Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Một số dấu hiệu cần biết

08/11/22
20
bị lừa vay tiền qua app phải làm sao

App vay tiền và gì?

Ứng dụng vay vốn là ứng dụng cho phép người dùng tạo hồ sơ và nhận tiền trả góp nhanh chóng mà không cần gặp trực tiếp.

Hình thức này phù hợp với những khách hàng có nhu cầu giải ngân nhanh ngay trong ngày. Chỉ cần có CMND / CCCD hợp lệ và đáp ứng các yêu cầu đơn giản khác, bạn có thể nhanh chóng bỏ ra từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao
Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao

Lợi ích

  • Hồ sơ vay đơn giản: Tất cả những gì bạn cần là giấy tờ tùy thân / CCCD của chủ sở hữu, số điện thoại liên hệ, một số giấy tờ khác như thẻ xám, hộ khẩu, bảng lương… tùy theo mức vay mà có các tiêu chí giấy tờ khác. .
  • Giải ngân nhanh chóng trong vòng 24 giờ để đáp ứng nhu cầu tiền mặt kịp thời của người vay.
  • Thủ tục đăng ký nhanh chóng: không mất quá nhiều thời gian, không cần gặp trực tiếp như khi đăng ký vay tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác.
  • Có tiền sử nợ xấu CIC vẫn vay được: Điều này đáp ứng nhu cầu vay của những người có nợ xấu, nợ chưa trả được muốn vay thêm nhưng không đủ điều kiện vay với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác.

Rủi ro

  • Tiết lộ thông tin cá nhân: Điều này rất dễ xảy ra khi bạn vay tiền trên ứng dụng không được bảo mật. Thông tin được sử dụng để lưu hồ sơ khách hàng bị các đối tượng xấu lưu giữ nhằm mục đích bất hợp pháp.
  • Lãi suất cho vay cao: Thủ tục càng đơn giản thì rủi ro của người cho vay càng cao. Do đó, lãi suất ghi nợ của hình thức vay này sẽ cao hơn gấp 2 gấp 3 so với lãi suất ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Lợi dụng điểm này, nhiều đối tượng đã cho vay “trá hình” dưới hình thức cho vay nặng lãi.
  • Áp lực trả nợ: Trong trường hợp chậm thanh toán, bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi những cuộc gọi yêu cầu trả nợ. Nếu người vay xác định hồ sơ vay bị hỏng, những người đòi nợ sẽ lập tức gọi điện làm phiền người thân, bạn bè xung quanh bạn, tạo áp lực trả tiền.
  • Nộp phạt chậm: Đây là hậu quả của việc vay với lãi suất cao, khách hàng không thể trả đúng hạn hoặc mất khả năng thanh toán.

Xem thêm : Liệu có kiếm tiền trên Tiktok được không? 5 cách ai cũng có thể bắt đầu

Cách nhận biết đã bị lừa vay tiền qua app

Vay tiền qua app nhưng không nhận được tiền

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết bạn đã bị lừa đảo vay tiền trực tuyến qua ứng dụng đó là bạn đã đăng ký vay nhưng không nhận được tiền. Có nghĩa là bạn đã hoàn thành thủ tục vay, xác nhận khoản vay và nhận được thông báo giải ngân nhưng vẫn chưa nhận được tiền vay.

Và trong hồ sơ vay tiền của bạn đã xác nhận tình trạng khoản vay là giải ngân, giải ngân qua tài khoản ngân hàng của bạn, số tiền này là bao nhiêu, thông báo về lãi suất và tổng thời hạn vay… Điều này có nghĩa là bạn đã lừa đảo khi vay. nhưng không được giải ngân mà bạn sẽ phải thanh toán số tiền dù không nhận được. Vì vậy, nếu sau 2-3 ngày mà bạn không nhận được thông báo giải ngân thì bạn nên liên hệ với đơn vị cho vay để tìm hiểu.

Dấu hiệu bị lừa khi vay tiền qua app
Dấu hiệu bị lừa khi vay tiền qua app

Giải ngân không đúng số tiền vay theo quy định

Bạn vay tiền online qua app, có xác nhận giải ngân, có giải ngân tiền về tài khoản ngân hàng nhưng số tiền giải ngân đó nó ít hơn số tiền theo hợp đồng ký kết trên app.

Ví dụ: Bạn vay 5 triệu, thông tin giải ngân là 5 triệu đồng, nhưng thực tế nhận chỉ có 4 triệu hoặc 3 triệu đồng. Chi tiết thanh toán của mọi người là 5 triệu đồng, vì vậy rất có thể bạn đã bị lừa để vay tiền từ ứng dụng. Đối với hình thức giải ngân không đúng với số tiền quy định, thường hồ sơ sẽ có phản hồi là hồ sơ trừ lãi, trừ phí này nọ… nhưng thực tế hồ sơ lại vượt quá số tiền vay của bạn.

Không xác nhận vay nhưng vẫn được giải ngân tiền

Đây cũng được coi là một trong những dấu hiệu khá phổ biến hiện nay là không có tiền vay thì lại có tiền vay cho mình. Nói cách khác, bạn đã đăng ký một khoản vay, nhưng bạn không chấp nhận khoản vay nữa, hãy hủy khoản vay này.

Nhưng ứng dụng cho vay tiền vẫn trả tiền vào tài khoản ngân hàng của mọi người. Số tiền này dù không muốn nhận thì bạn cũng phải nhận, khi đến hạn làm hồ sơ vay sẽ liên hệ với bạn để đòi nợ và đòi lãi suất theo thông tin đã giải ngân. Vì vậy, đôi khi bạn hủy khoản vay nhưng vẫn phải vay và trả.

Xem thêm: Shopee Affiliate là gì? 4 cách kiếm tiền từ Affiliate Shopee hiệu quả nhất

Có số tiền lạ chuyển vào tài khoản với nội dung giải ngân vay

Trong trường hợp này mặc dù bạn không đăng ký vay trực tuyến hoặc đăng ký vay từ một công ty tài chính nào đó, nhưng một ngày trong tài khoản ngân hàng của bạn số dư tăng lên một khoản không xác định, nội dung là công ty tài chính A hoặc B.

Nhưng sau đó có người liên lạc với bạn và yêu cầu chuyển tiền và nói rằng đó là hàng giả. Nếu bạn đang chuyển tiền dựa trên thông tin người này cung cấp, bạn đã rơi vào bẫy lừa đảo để vay tiền trực tuyến thông qua ứng dụng. Các đối tượng lợi dụng việc chuyển tiền nhưng không ghi thông tin bạn chuyển để thanh toán, dựa vào đó để ép người dân trả nợ dù đã chuyển tiền cho chúng.

Lôi kéo, dụ dỗ người vay tiền nhiều app khác nhau

Đây cũng là một trong những trường hợp mà bạn cần lưu ý là bạn đã bị lừa đảo vay tiền trực tuyến thông qua ứng dụng như thế nào. Có thể hiểu rằng, người cho vay sẽ cho bạn vay một khoản và sau đó lừa bạn vay nhiều khoản hơn với lãi suất giảm, không tính lãi hoặc miễn phí.Vì vậy người vay không có khả năng trả nợ muốn lãi suất ưu đãi nên chọn vay thêm để trả nợ.

Nhưng việc bạn lăn tăn sang hồ sơ vay khác, đồng nghĩa với việc bạn lại phát sinh thêm khoản nợ mới, rồi khoản nợ này sẽ dồn dần, lãi suất tăng dần dẫn đến con số rất lớn, người vay không có khả năng chi trả. Sau đó các đối tượng cho vay đồng loạt đòi nợ, buộc người vay phải trả số tiền lớn hoặc đe dọa đủ đường. Nhưng trên thực tế, ứng dụng này là một đường dây với nhau, với một hệ thống lừa đảo chuyên nghiệp.

Cách nhận biết đã bị lừa vay tiền qua app
Cách nhận biết đã bị lừa vay tiền qua app

Xem thêm: Gắn link shopee kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết siêu dễ dàng

Những hình thức lừa đảo vay tiền qua app hiện nay

Mạo danh là nhân viên ngân hàng, công ty tài chính

Đây cũng là một trong những  dấu hiệu rất phổ biến và ngày càng tinh vi. Chính vì vậy bạn nên cẩn thận trước những đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên các tổ chức tín dụng chủ động liên hệ với bạn để đăng ký vay với lãi suất ưu đãi.

Họ sẽ cung cấp thông tin chứng minh nhân thân là “chủ ngân hàng” để tăng uy tín, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân và nộp phí để được vay vốn ưu đãi khi vay. Không ít trường hợp mạo danh ngân hàng, công ty tài chính để lừa đảo. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã đưa ra cảnh báo để người dùng tránh khỏi những chiêu trò của những kẻ làm giả này.

Giải ngân không đúng hạn mức

Bị lừa vay tiền qua ứng dụng nhưng không được giải ngân cũng là một trong những thủ đoạn của những kẻ lừa đảo. Cụ thể, số tiền giải ngân thực tế nhận được không đúng với số tiền được ghi nhận. Thông thường, số tiền giải ngân sẽ ít hơn so với hợp đồng đã thỏa thuận.

Tức là người vay không nhận đủ số tiền nhưng vẫn phải trả lãi tiền vay tính theo số tiền đã ghi ban đầu. Ngoài ra, nhiều trường hợp khách hàng không yêu cầu vay thêm nhưng vẫn tự ý giải ngân thêm cho khách hàng.

Lừa đảo vay tiền qua Facebook, Zalo

Hiện nay trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… Thường xuất hiện nhiều nhóm cho vay tiền với những lời quảng cáo cho vay nặng lãi, lãi suất 0%, chỉ cần có chứng minh nhân dân là có thể vay được. Chúng thường xuyên đăng tin trên các diễn đàn, thư rác để tiện tiếp cận các “con mồi” có nhu cầu vay vốn nhưng không biết vay ở đâu.

Với kiểu lừa đảo này, khi đăng ký khách hàng vay, đối tượng sẽ yêu cầu bạn chuyển trước 10% số tiền vay để làm phí hồ sơ hoặc phí bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho các đối tượng này, người vay không nhận được số tiền giải ngân này như đã thỏa thuận. Lúc này, các đối tượng phong tỏa mọi thông tin rồi “cao chạy xa bay” còn người vay thì “tiền mất tật mang”.

Những hình thức lừa đảo vay tiền qua app hiện nay
Những hình thức lừa đảo vay tiền qua app hiện nay

Xem tại: Cách tạo Link bio Shopee trên Tiktok để kiếm tiền

Dụ dỗ vay nhiều app liên tiếp

Hầu hết khi vay tiền qua ứng dụng, người vay đều cung cấp một số thông tin như số điện thoại liên hệ, địa chỉ…

Nhiều người vay qua ứng dụng nhưng không trả được nợ sẽ được nhân viên gọi điện nhắc nhở, ngoài ra còn nhắc khách hàng vay từ ứng dụng khác để trả nợ hoặc giới thiệu nhiều chương trình ưu đãi khi vay vốn. miễn phí các khoản vay lần đầu hoặc các lần vay tiếp theo với lãi suất ưu đãi.

Nhiều người do không có khả năng chi trả, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất nên đã đồng ý tiếp tục vay để trả nợ cũ, vì điều này đã dẫn đến việc “vay 1 nợ 10” gánh thêm khoản nợ khổng lồ.

Khi bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Thái độ kiến quyết, bình tình

Thông thường các đối tượng  cho vay lừa đảo sẽ đánh vào tâm lý của người vay, sử dụng các chiêu thức đòi tiền như đe dọa, đến nhà người vay, đến nơi làm việc để phá… và đặc biệt là khủng bố tâm lý. Nếu bạn sợ hãi và đồng ý trả thì tức là bạn đã rơi vào bẫy của họ, cách tốt nhất để thoát khỏi những hồ sơ vay tiền trên mạng tốt nhất là trình báo cảnh sát.

Vì vậy thái độ cần kiên quyết, cứng rắn, không có gì đáng ngại. Mọi người chỉ cần thực hiện những gì đã vay, trả đúng số tiền vay ban đầu, đúng hạn.

Nếu không, hãy báo cảnh sát, đây là thái độ bạn nên có khi phát hiện mình là nạn nhân của một trò lừa đảo. Đối với những trường không vay nhưng vẫn đòi nợ thì từ chối nói chuyện, cắt đứt liên lạc với bên đó mà không giải thích hoặc dài dòng với bên cho vay.

Làm gì khi Bị lừa tiền qua mạng
Làm gì khi Bị lừa tiền qua mạng

Chụp ảnh, lưu lại các bằng chứng về vay tiền với bên app

Tất cả các khoản vay của bạn từ khi giải ngân, khi trao đổi với nhân viên tư vấn, bạn cần chụp ảnh màn hình. Đối với các giao dịch giải ngân, hồ sơ giao dịch phải được lập theo quy định của ngân hàng, các cuộc gọi đến bên cho vay phải được ghi âm. Và bạn sẽ phải cất giữ cẩn thận những bằng chứng này, để mọi người tự bảo vệ mình trước pháp luật, cũng như là cơ sở để cảnh sát điều tra.

Báo cơ quan công an về tình trạng bị lừa

Khi đã có đầy đủ bằng chứng, ngoài việc bị lừa đảo làm hồ sơ vay thì bạn nên trình báo cơ quan công an để họ giải quyết nhanh chóng cho bạn. Bạn cung cấp những bằng chứng mà bạn có, kèm theo bản tường trình cụ thể với cơ quan công an nơi bạn sinh sống.

Việc trình báo với cảnh sát giúp loại bỏ hành vi gian lận, đồng thời bảo vệ bạn và gia đình khỏi những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Phải làm gì nếu bạn bị lừa vay tiền trực tuyến thông qua ứng dụng? Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn giữ bình tĩnh và làm theo những gì chúng tôi đã chỉ ra ở trên. Điều quan trọng nhất là phản ứng của mọi người, đừng ngại làm theo những gì mà ứng dụng lừa đảo gợi ý, nó sẽ khiến bạn bị động và gặp rắc rối lớn hơn.

Cần làm gì khi biết mình bị lừa ?
Cần làm gì khi biết mình bị lừa ?

Xem thêm: Cách tạo Link bio Shopee trên Tiktok để kiếm tiền

Quy trình tố cáo và cách thực hiện bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 01: Thu thập chứng cứ bị lừa đảo

Việc đầu tiên trước khi gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng để tìm cách giải quyết, nạn nhân cần đảm bảo rằng họ có thể thu thập bằng chứng liên quan đến hành vi lừa đảo và thông tin về ứng dụng lừa đảo. Bởi lẽ, nếu chỉ có đơn trình báo mà không có chứng cứ thì cơ quan chức năng sẽ không đủ căn cứ để xác định có tội hay không.

Do đó, bằng chứng có thể bao gồm: bằng chứng; lời chứng thực, bài thuyết trình; Dữ liệu điện tử; tài liệu, đồ vật khác … Nhờ đó, nạn nhân có thể nắm bắt được các tin nhắn trao đổi liên quan đến hoạt động cho vay tiền, biên lai chuyển tiền …

Bước 02: Tố giác đến cơ quan chức năng

Hiện nay có 03 cách để gửi đơn tố giác tội phạm, bao gồm:

– Gửi trực tiếp tại trụ sở cơ quan chức năng;

– Gửi qua đường bưu điện;

– Gửi qua hộp thư điện tử.

Theo Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017, Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an… nơi nạn nhân cư trú sẽ có thẩm quyền tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm.

Bước 03: Cơ quan chức năng xác minh vụ việc

Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và thu thập những lời khai, lời trình bày đầu tiên. Sau đó kiểm tra lại vụ án xem có dấu hiệu tội phạm hay không để có cơ sở quyết định có truy cứu vụ án này hay không. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ khởi tố hoặc đề nghị truy tố trong giới hạn quyền hạn và thẩm quyền của mình.

Bước 04: Tiến hành điều tra

Điều tra vụ án hình sự là quá trình Cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, vật chứng liên quan đến vụ án. Việc của các nạn nhân là kiên nhẫn chờ đợi thông tin.

Bước 05: Truy tố, xét xử vụ án lừa đảo

Khi đã có đầy đủ  tài liệu, chứng cứ, tang vật liên quan đến vụ án cho vay nặng lãi, cơ quan điều tra sẽ có biên bản điều tra, sau đó chuyển hồ sơ, kết quả điều tra sang Viện kiểm sát nhân dân để khởi tố bị can.

Sau khi nhận được kết quả điều tra và kết luận điều tra, cơ quan công tố sẽ khởi tố bị can ra tòa để xét xử.

Bước 06: Thi hành án, thu hồi tiền bị lừa đảo

Sau khi tuyên án sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan thi hành án hình sự để áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản của người bị hại. Đây là bước cuối cùng trong quy trình hoàn trả tiền cho những người bị lừa đảo vay tiền trực tuyến thông qua ứng dụng.

Thời gian từ khi cung cấp thông tin đến khi thi hành án có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy theo tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc.

Xem thêm: Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Cách xử lý “cực chất”

Tổng kết

Qua bài viết bị lừa vay tiền qua app phải làm sao ? đã đem lại một số thông tin quan trọng cần lưu ý để các bạn có thể dễ dàng nhận ra và tiếp cận đến với các app cho vay online một cách dễ dàng hơn và trở thành một người dùng đầy thông minh.

Không có gì là an toàn tuyệt đối nên người dùng cần cẩn trọng, tìm hiểu trước trước khi tham gia vay online qua các app. Để không phải mất tiền một cách vô ích. Mong bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho người dùng.