Bùng app vay tiền có sao không? Cách bùng app vay tiền không bị khởi kiện

08/11/22
18

Thời gian gần đây, hình thức vay tiền bằng app đang phổ biến. Nó phổ biến là vì sự thuận tiện mà nó mang lại: Thủ tục đơn giản và đặt cọc nhanh chóng. Hồ sơ vay vốn thường sử dụng hồ sơ vay tín chấp. Nói cách khác, bạn cần thông tin cá nhân để đăng ký khoản vay. Thêm vào đó, bất kỳ ai cũng có thể vay, bất kể họ ở đâu. Tuy nhiên, nếu không có tài sản thế chấp hoặc không nằm chung thì có thể xảy ra trường hợp vỡ nợ. Vậy bùng app vay tiền online có sao không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé.

Bùng app vay tiền là gì?

Bùng app vay tiền, tránh nợ, hoặc vỡ nợ là tất cả các thuật ngữ phổ biến trong giới tài chính. Do đó, bùng nợ là hành vi khách hàng vay tiền để trả nợ đúng hạn nhưng không trả được do mất khả năng thanh toán hoặc các lý do khác.

Bùng nợ, tránh nợ, hoặc vỡ nợ là tất cả các thuật ngữ phổ biến trong giới tài chính
Bùng nợ, tránh nợ, hoặc vỡ nợ là tất cả các thuật ngữ phổ biến trong giới tài chính

Nói tóm lại, bản chất của bùng app vay tiền online chính là việc mượn tiền qua các ứng dụng trực tuyến nhưng không có ý định trả lại.

Nguyên nhân dẫn đến bùng app vay tiền

Có nhiều lý do dẫn đến sự bùng app vay tiên và những nguyên nhân chủ yếu có thể do yếu tố chủ quan hoặc khách quan.

Nguyên nhân khách quan

 • Ứng dụng cho vay tiền trực tuyến hỗ trợ cho vay không cần chứng minh thu nhập với các điều khoản dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần để được vay là giấy tờ tùy thân hoặc đăng ký xe.
 • Vì điều kiện vay rất đơn giản, lãi suất cao mà khách hàng không biết chính xác.
 • Con đường tính toán lãi suất, phí dịch vụ, tiền phạt, v.v. của các ứng dụng tín dụng là rất cao. Kết quả là số tiền phải trả sẽ gấp vài lần số tiền ban đầu.

Nguyên nhân chủ quan

 • Những người đi vay đã biết đến các ứng dụng cho vay nặng lãi. Tuy nhiên do đang gặp khó khăn và đang cần tiền gấp nên vẫn muốn làm thủ tục vay. Sau đó, không có khả năng thanh toán.
 • Người vay không thể đăng ký với ngân hàng, nhưng họ vẫn có thể đăng ký khoản vay, vì việc vay từ ứng dụng không yêu cầu phê duyệt hoặc đánh giá.
 • Vay tiền nhưng không bất kì sự tìm hiểu và kiến thức về các app cho vay. Vi phạm sai các điều khoản trong hợp đồng và bị phạt rất nặng.

Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp bùng app vay tiền?

Theo như pháp luật quy định khi khách hàng sử dụng những thứ như thẻ tín dụng và các khoản vay ngân hàng thì thông tin sẽ được lưu trữ lại. Hệ thống lưu trữ thông tin khách hàng được gọi là CIC. Và nếu khách hàng không trả được nợ thì thông tin đó cũng được lưu trữ và trở thành nợ khó đòi. Điều này khiến khách hàng có nợ xấu khó sử dụng dịch vụ tín dụng của ngân hàng hơn.

Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp bùng app vay tiền
Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp bùng app vay tiền

Nhiều nhóm hiện được thiết lập để đốt nợ ứng dụng tín dụng. Nếu cơ quan thực thi pháp luật nhận thấy hành vi đủ để cấu thành tội phạm, bạn có thể bị truy tố. Cụ thể, có thể bị khởi tố về tội “ Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Để tránh hậu quả nợ nần chồng chất của các ứng dụng cho vay, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện, điều này không chỉ bảo vệ bạn mà còn bảo vệ gia đình và bạn bè của bạn.

Bùng app vay tiền có sao không?

Việc bùng app vay tiền để lại nhiều hệ lụy. Cụ thể hệ lụy như thế nào thì được phân thành những trường hợp sau đây:

Việc bùng app vay tiền để lại nhiều hệ lụy
Việc bùng app vay tiền để lại nhiều hệ lụy

Đối với các ứng dụng được pháp luật Việt Nam công nhận

Hiện một số ứng dụng cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài chính cho hình thức “mì ăn liền” này đã được pháp luật Việt Nam cấp phép và bảo vệ. Vì vậy, trong trường hợp này, một khách hàng nợ ứng dụng của bạn sẽ mong đợi các kết quả sau:

 • Bị liệt vào danh sách tín dụng nợ xấu. Mỗi đơn xin vay được chấp thuận sẽ được đơn vị ngân hàng ghi lại trong hệ thống CIC để tạo ra một séc tín dụng cá nhân để được hỗ trợ thêm về tài chính. Vì vậy, trong khi các đơn xin vay tăng vọt và các khoản nợ xấu bị bỏ quên có thể gây tổn hại đến uy tín và ảnh hưởng đến khả năng cho vay trong tương lai, thì cũng có rất nhiều đơn từ các khách hàng nợ xấu.
 • Bị quấy rối và khó chịu bởi những tin nhắn, lời nhắc nhở, cuộc gọi với người vay và người thân.
 • Đe dọa, khủng bố và hầu hết điều này xảy ra không thường xuyên do phạm vi hoạt động đăng ký vay vốn chịu sự kiểm soát của pháp luật. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hồ sơ được chuyển cho bên thứ ba là các công ty đòi nợ chuyên nghiệp, những người có thể có hành động đặc biệt.
 • Xử phạt hành chính, phạt tù hoặc cải chính mà không bị phạt tù.

Đối với các ứng dụng cho vay bất hợp pháp

Nếu một hồ sơ vay vốn không có sự hỗ trợ và phê duyệt của pháp luật như một hồ sơ vay tiền điển hình của Trung Quốc bị cảnh sát bắt bạn hoàn toàn không phải gánh các khoản nợ khó đòi trong hồ sơ, nhưng bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả của ứng dụng cho vay đó. Thật “khủng khiếp” nếu nó vỡ nợ:

 • Một tên xã hội đen trơ trẽn trong vai nhân vật chính của kỹ thuật đòi nợ chuyên nghiệp.
 • Bị đe dọa, khủng bố ảnh hưởng đến tâm lý người vay.
 • Thường xuyên bị quấy rối và đào sâu vào cuộc sống cá nhân của người vay.
 • Chịu mức phạt với với những con số “trên trời” lãi mẹ đẻ lãi con.

Vay tiền qua app bị khủng bố thì nên xử lý như thế nào?

Một trong những nguyên nhân khách quan ảnh hưởng trực tiếp đến hiện tượng bùng nổ ứng dụng cho vay nợ là nạn khủng bố cho vay. Tâm lý sợ hãi khi bị gọi từ nhiều số khác nhau, nhắn tin nhắc nhở và đến gần các cuộc hẹn đã định theo các điều khoản thanh toán đã thỏa thuận trong hợp đồng khiến khách hàng lo sợ và lo lắng.

Tuy nhiên, trước khi khách hàng bị tấn công tinh thần bởi các thủ đoạn khủng bố mà các tổ chức cho vay sử dụng, khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Hãy tỉnh táo tinh thần, giữ bình tĩnh trước điện thoại và đọc những tin nhắn liên tục hỏi bạn về khoản nợ.
 • Đừng quá lo lắng. Trên thực tế, hầu hết các hồ sơ vay vốn gần đây đều giúp khách hàng gia hạn thời hạn vay, nhưng với chi phí bị phạt. Do đó, các khoản thanh toán chậm có thể được giải quyết dễ dàng thông qua các cuộc đàm phán thiện chí, tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.
 • Nếu bạn muốn vay tiền, đừng để ứng dụng kiểm tra danh bạ và lấy số điện thoại của những người bạn yêu thương.
Lập một danh bạ ảo
Lập một danh bạ ảo
 • Trong mọi trường hợp, bạn không nên trả lời cuộc gọi hoặc trả lời cuộc gọi từ một số không xác định. Chặn nhanh tất cả các số điện thoại rác có cuộc gọi và tin nhắn liên tục.
 • Không bao giờ làm bất cứ điều gì được yêu cầu bởi một công ty thu phí.
 • Đối với các cuộc gọi rác, hãy nói rõ rằng bạn không có tín dụng hoặc không biết người chịu trách nhiệm về tín dụng cho nhà cung cấp ứng dụng tín dụng trực tuyến.
 • Nếu người gọi không xác định bạn là đối tượng của “ứng dụng cho vay”, hãy yêu cầu họ cung cấp bằng chứng về khoản nợ (chứng từ, hợp đồng vay, tài liệu, thông tin thanh toán hoặc khoản vay).
 • Nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu rõ luật cho vay hiện hành và các hình phạt khi tham gia giao dịch cho vay nặng lãi. Cẩn thận với các thủ thuật ghi âm cuộc đối thoại và nếu cần, lưu các tin nhắn liên quan làm bằng chứng trong quá trình trao đổi.
 • Báo cáo các hành vi quấy rối, đe dọa hoặc khủng bố của các tổ chức hoặc tổ chức tài chính cho các cơ quan hoặc bộ phận có liên quan. Mọi dấu hiệu lừa đảo, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, tịch thu tài sản cần báo ngay cho cơ quan công an qua số điện thoại đường dây nóng để biết thông tin về tội phạm, hoặc trình báo trực tiếp với cơ quan công an.

Một số lưu ý khi vay tiền qua app

Đây là một hiện tượng tai hại đã được cảnh báo với cấp độ cao, nhưng cho đến nay cảnh bùng nổ các ứng dụng cho vay nợ được cho là do các ứng dụng “lén lút’” phát hiện ra sự mờ ám, lừa đảo và bẫy tính dụng đen. Hỗ trợ tài chính trực tuyến vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nhiều người, nhất là khi nảy sinh tâm lý cần tiền mặt nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Để hỗ trợ tối đa và khắc phục rủi ro này, các chuyên gia tài chính, các tổ chức và bộ phận truyền thống đã nhanh chóng tổng hợp một số lưu ý và kinh nghiệm dưới đây để đưa ra kết quả tốt nhất có thể, đặc biệt:

 • Khách hàng cần biết chính xác người vay là ai trước khi đăng ký vay qua ứng dụng trực tuyến.
 • Vui lòng đọc kỹ các điều khoản và điều kiện trước khi quyết định hợp đồng vay.
 • Chặn tất cả các tài khoản liên kết: Facebook, Zalo, Instagram không bị làm phiền.
 • Trong mọi trường hợp, nếu bạn truy cập vào ứng dụng để đăng ký khoản vay, bạn không được cho phép ứng dụng theo dõi thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như truy cập và quản lý danh bạ hoặc truy cập bộ sưu tập ảnh của bạn. Do đó, các ứng dụng thực hiện trong việc đòi nợ không thể nhận cuộc gọi. Nếu bạn đang mắc nợ, trường hợp tệ nhất thì người thân của bạn và những bức ảnh nhạy cảm sẽ bị các app cho vay lợi dụng để đòi nợ.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp các số điện thoại khác nhau khi đăng ký. Nên dùng số điện thoại phụ khi cung cấp tham chiếu.
 • Thông báo cho gia đình, người thân, bạn bè và không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân nếu người vay yêu cầu.

Cách bùng app vay tiền để không bị khủng bố, khởi kiện

Hiện nay có nhiều hướng dẫn trên mạng về cách bùng app vay tiền không bị khủng bố, khởi kiện. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có bùng app vay tiền được thật hay không?

Để bùng app vay tiền, bạn có thể tham khảo cách sau đây:

 • Nếu bạn đăng ký khoản vay thông qua ứng dụng, bạn đừng nên cho phéo ứng dụng truy cập vào truy cập danh bạ hoặc ảnh của bạn. Vì nếu cho phép, bạn có thể bị lấy những bức ảnh và số điện thoại bí mật của người thân.
 • Tắt điện thoại của bạn và chuyển sang một số khác để tránh bị gọi từ đơn xin vay của bạn.
 • Tránh xa nơi bạn sống để không phải bị tới tận nhà đòi nợ.
 • Thông báo cho gia đình và bạn bè để họ không cung cấp thông tin của bạn cho bên cho vay.
 • Khóa toàn bộ các tài khoản Facebook, Zalo để không bị làm phiền.
 • Đăng ký vay với nhiều số điện thoại khác nhau. Hãy cung cấp số điện thoại tham chiếu là số điện thoại dự phòng của bạn.

Sau một khoảng thời gian các app sẽ không gọi điện khi mà bạn bùng app vay tiền nữa, tuy nhiên bạn sẽ bị nợ xấu.

Các câu hỏi thường gặp khi bùng app vay tiền

Ngoài những vấn đề ở phía trên, sau đây là những vấn đề thường gặp liên quan đến bùng app vay tiền

Các app vay tiền online đòi nợ như thế nào?

Khi phát hiện khách hàng có dấu hiệu bùng app vay tiền, người vay ngay lập tức thực hiện các biện pháp sau đây để đòi người vay trả nợ:

 • Một loạt các cuộc gọi liên tục đến các số khác nhau, bao gồm người vay cá nhân, người bảo lãnh, thành viên gia đình và bạn bè.
 • Gửi các tin nhắn khủng bố và đe dọa với tần suất cao.
 • Đăng, chỉnh sửa ảnh cá nhân trên Facebook hoặc các trang web đen…
 • Tới tận nơi ở để đòi nợ.
 • Vứt rác tại nhà.
 • Công bố thông tin sai sự thật gây tổn hại đến hình ảnh và uy tín cá nhân của con nợ.

Bùng app vay tiền có bị nợ xấu không?

Theo quy định mới nhất tại khoản 3, điều 3, Thông tư 11/2021/TT-NHNN liên quan đến bùng app vay tiền. Nợ khó đòi là nợ nhóm 3, 4 và 5. Nói cách khác, khách hàng nằm trong danh sách khách hàng nợ xấu của hệ thống CIC – Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia do đã quá thời hạn thanh toán khoản vay đã thỏa thuận tới 91 ngày.

Tuy nhiên, Điều 8 Thông tư 02/2013 yêu cầu ngân hàng phải phân loại nợ và chỉ gửi kết quả lên hệ thống CIC. Vì vậy, khi vay tiền tại các ngân hàng hợp pháp, tổ chức cho vay, công ty tài chính được pháp luật bảo vệ và cho phép, nếu bị xếp vào nhóm nợ 3, 4, 5 thì hồ sơ vay vẫn bị xếp vào nợ xấu gia tăng.

Ngược lại, khi nói đến việc đăng ký vay vốn, các tổ chức tài chính thông thường giả dạng lừa đảo và hỗ trợ cho vay dưới vỏ bọc hạn mức tín dụng hoàn toàn miễn nhiễm với khách hàng vay từ ứng dụng cho vay này.

Đọc thêm thông tin về quy định của pháp luật đồi với bùng app vay tiền tại Thông tư 11/2021/TT-NHNN

Bùng app vay tiền có bị đi tù không?

Một trong những cách phổ biến nhất để đe dọa người vay là đến tòa án hoặc yêu cầu các cơ quan chính phủ ban hành luật để giải quyết các vấn đề về nợ ứng dụng cho vay.

đến tòa án hoặc yêu cầu các cơ quan chính phủ ban hành luật để giải quyết các vấn đề về nợ
Đến tòa án hoặc yêu cầu các cơ quan chính phủ ban hành luật để giải quyết các vấn đề về nợ

Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là một lời đe dọa và nếu người vay tiền hiện nay đang tính lãi suất lên tới 20% và làm ăn phi pháp thì hoàn toàn không cần phải ngồi tù. Nếu bạn mắc nợ một ứng dụng cho vay lừa đảo, bạn sẽ phải áp dụng những phương pháp “cực đoan” ngoài truyền thống đòi nợ của băng đảng.

Làm thế nào để thoát khỏi app vay lừa đảo nhanh chóng nhất?

Thật không dễ dàng gì để “thoát” trách nhiệm nếu bạn giao kết nhầm hợp đồng cho vay với một công ty cho vay trực tuyến lừa đảo. Tuy nhiên, nếu bạn vay tiền và nhanh chóng phát hiện ra trò lừa đảo, hãy áp dụng ngay một số cách sau đây.

 • Xóa app vay tiền.
 • Tắt điện thoại, đổi SIM, đổi số điện thoại.
Tắt điện thoại, đổi SIM, đổi số điện thoại
Tắt điện thoại, đổi SIM, đổi số điện thoại
 • Xóa tất cả thông tin liên lạc của người thân, gia đình và bạn bè trên điện thoại. Đặc biệt đối với Iphone chỉ áp dụng cho hệ điều hành iOS nên xóa toàn bộ dữ liệu trong tài khoản Icloud để tránh đồng bộ và rò rỉ thông tin.
 • Hãy trình báo cơ quan công an nhờ cảnh sát can thiệp để tránh sự khủng bố thường xuyên của những người vay tiền.
 • Để báo cáo hành vi gian lận theo quy định của Việt Nam và nhận được sự bảo vệ của pháp luật, vui lòng sử dụng số điện thoại đường dây nóng 1900 6192 để gửi đơn khiếu nại.
 • Bùng app vay tiền, trốn nợ: đây là giải pháp cuối cùng, nhưng rất phổ biến. Người vay ngay lập tức rời khỏi nơi cư trú và tách khỏi người cho vay. Tuy nhiên, mặt trái của hình thức này là bạn không nhận được sự bảo vệ từ các cơ quan chức năng, vì vậy bạn phải tự mình “chống lại” người đi vay.

Kết luận

Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin cụ thể, trực quan và chi tiết nhất về hiện tượng bùng app vay tiền. Bảo vệ bản thân là điều quan trọng và cần thiết nhất. Hãy tìm hiểu thêm về cách quản lý rủi ro này để có được trải nghiệm cho vay tốt nhất và đầy đủ nhất.

Nếu bạn muốn biết thêm cách kiếm tiền ngoài việc vay nợ online thì có thể xem thêm: tại đây