Cách kiếm tiền từ game blockchain – 6 tựa game blockchain kiếm tiền hot nhất hiện nay

10/11/22
8

Hiện nay có nhiều cách kiếm tiền online, một trong số đó chính là kiếm tiền từ game blockchain. Có thể khái niệm chơi game kiếm tiền sẽ xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên game bây giờ không chỉ có chức năng giải trí, đặc biệt là các tựa game dựa trên công nghệ blockchain như Axie Infinity, The Sandbox đang làm thay đổi cách nhìn nhận về game và hút người quan tâm khi “cày” game cũng có thể hái ra tiền.

Kiếm tiền từ game blockchain.
Kiếm tiền từ game blockchain.

Game blockchain kiếm tiền là gì?

Game Blockchain là một thể loại game, được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain hiện đại, lượng dữ liệu được phân phối trên một hệ thống mạng vô cùng lớn.
Hệ thống game blockchain phân cấp rất chặt chẽ và rõ ràng đối với các trò chơi tạo ra trên nền tảng. Nói cách khác, game blockchain sẽ không bị kiểm soát hoặc sở hữu hoàn toàn bởi những đơn vị phát hành từ trò chơi điện tử truyền thống mà quyền sở hữu chính đó là người chơi.

Người chơi có được tài sản trong trò chơi sẽ chủ động trong các trò chơi này. Ngoài ra, blockchain cũng cho phép người chơi có toàn quyền sở hữu tài sản trong trò chơi của họ và quyền mang quyền sở hữu đó để giao dịch, mua và bán với những người chơi khác. Nó giống như việc có một loại tiền điện tử trên blockchain như Ethereum hoặc Bitcoin và giao dịch trên thị trường tiền điện tử ngày nay.

Mặt khác, việc đưa blockchain vào game cũng giúp loại bỏ Play-to-Win ở những trò chơi truyền thống. Thay vào đó là tính duy nhất và ngẫu nhiên với hệ thống vật phẩm mà người chơi có trong game. Chính điều đó đã tạo nên một trải nghiệm hấp dẫn hơn cho người chơi và gia tăng lợi nhuận cho nhà phát hành.

Phân biệt Game blockchain và GameFi

Khi nhắc đến Game Blockchain, nhiều người thường nghĩ ngay đến thuật ngữ GameFi. GameFi là một từ ghép giữa “game” và “finance” để chỉ các trò chơi được phát triển hướng đến mục đích finance cho game. GameFi được vận hành dựa trên mô hình DeFi – một ứng dụng khác của công nghệ Blockchain. Còn trò chơi sử dụng công nghệ Blockchain cho dù có hướng đến mục đích finance hay không, thì vẫn là Game Blockchain.

Khi nhắc đến Game Blockchain, nhiều người thường nghĩ ngay đến thuật ngữ GameFi.
Khi nhắc đến Game Blockchain, nhiều người thường nghĩ ngay đến thuật ngữ GameFi.

Xem thêm bài viết tại: Game play to earn là gì? Top 10 game play to earn hiện nay

Các tính chất

Tính phân tán: Game Blockchain mang tính chất phi tập trung, đây là tính chất riêng của công nghệ Blockchain về mặt dữ liệu. Thay vì thuộc sự kiểm soát tập trung của một máy chủ như game truyền thống, giao dịch tài sản của Game Blockchain lại được lưu trữ an toàn trên mạng Blockchain, phân tán giữa tất cả các người chơi, không thuộc sở hữu của bất kỳ máy chủ nào.

Tính minh bạch: Tính minh bạch cũng là một trong những tính chất riêng của công nghệ blockchain. Các giao dịch trên mạng Blockchain là công khai và không thể sửa đổi. Ai cũng có thể theo dõi và kiểm tra nó.

Tính an toàn: Dữ liệu blockchain không thay đổi được, hạ tầng vững chắc. Đồng thời, dữ liệu không được lưu trữ duy nhất chỉ trên một máy chủ mà phân tán khắp nơi với đội ngũ miner/validator to lớn nên rất khó bị tin tặc tấn công. Với các mạng lớn như Bitcoin hay Ethereum, việc tấn công là không thể.

Tính sở hữu: Các vật phẩm mà bạn sở hữu trong game thường ở dạng NFT và bạn sẽ được toàn quyền sử dụng các tài sản này để trao đổi, mua bán và thu lợi nhuận. Sẽ không ai có thể thay đổi quyền sở hữu riêng tư của các vật phẩm trong game và là tài sản của người sở hữu chúng.

Hạn chế của Game Blockchain hiện nay

Bên cạnh những ưu điểm, game blockchain cũng tồn tại một số hạn chế.

Hạn chế của Game Blockchain hiện nay.
Hạn chế của Game Blockchain hiện nay.

Hạn chế trải nghiệm người dùng

Một số vấn đề thường gặp phải ở các game blockchain đó chính là tốc độ xử lý còn khá hạn chế và làm giảm trải nghiệm của người dùng. Lấy ví dụ với mạng Ethereum có tốc độ xử lý khoảng 15s/ giao dịch, đây là một con số khá khiêm tốn so với mặt bằng chung của các tựa game khác trên thị trường.

Ngoài ra, các game blockchain cũng thường xuyên bị bảo trì khiến cho việc chơi game của người chơi bị gián đoạn. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm yếu mà các dự án game blockchain sau này đang tập trung khắc phục bằng cách chuyển đổi và nâng cấp mạng lưới để cải thiện tối đa tốc độ xử lý của hệ thống khi thị phần người chơi ngày càng mở rộng trong tương lai.

Thiếu nguồn nhân lực giỏi

Hệ sinh thái game được xây dựng trên nền tảng blockchain còn khá mới mẻ và chưa khai thác hết tiềm năng phát triển của mình. Có thể thấy, đa số các game blockchain hiện nay vẫn còn khá đơn giản về loại hình, giao diện cũng như chế độ chơi game. Điều đó cho thấy rằng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn còn khá hạn chế và chưa quá nổi bật.

Chính vì thế, để có thể thật sự bùng nổ và trở thành xu hướng tiếp theo của lĩnh vực trò chơi điện tử, game blockchain cần có thêm nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành hơn cùng nhau xây dựng và đóng góp nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ.

Xem thêm bài viết tại: Game Play to Earn mới nhất bạn không nên bỏ qua

Làm thế nào để kiếm tiền từ game blockchain?

Các trò chơi được tạo trên blockchain, bất kể nó là gì, đều yêu cầu một số tiền trả trước. Khoản đầu tư ban đầu này được thực hiện như một cách để giải phóng tài nguyên cho người chơi, thông thường, thông qua việc mua NFT đầu tiên, sẽ có thể thưởng thức lối chơi được lập trình cho trò chơi.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ ra rằng một số trò chơi có thể có khoản đầu tư ban đầu trong khu vực sáu nghìn reais, nhờ những gì họ đã có thể chinh phục theo thời gian với cơ sở người chơi trung thành của họ – tất nhiên, bởi vì họ quản lý để thu được lợi nhuận từ những gì đã đầu tư.

Do đó, xem xét các khía cạnh chính này, điều quan trọng cần nhấn mạnh là chơi một trò chơi dựa trên NFT, trên tất cả, là một khoản đầu tư. Có thể hiểu nó là một khoản đầu tư vào cuộc vui của bạn? Anh ấy có thể. Tuy nhiên, các trò chơi dựa trên blockchain nên được hiểu theo cách này để bạn, với tư cách là một người chơi, không rơi vào những hứa hẹn hoàn vốn nhanh chóng.

Lợi nhuận khá thay đổi và đây được coi là một khoản đầu tư có rủi ro rất cao. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ điều này trước khi bắt đầu chơi. Một khía cạnh khác là thực tế là các trò chơi dựa trên chơi để kiếm tiền đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây – đặc biệt là vào năm 2021.

Điều này có nghĩa là cũng cần phải nghiên cứu và làm quen với trò chơi, tiếp xúc với cộng đồng của nó và trên hết là theo dõi thị trường cho các token của nó. Đây là cách chính để đảm bảo rằng các khoản đầu tư của chúng tôi sẽ có lợi nhuận như mong đợi theo thời gian.

4 dự án bạn có thể kiếm tiền từ game blockchain hot nhất hiện nay

Dưới đây là một số game blockchain thuộc thể loại Play to Earn – cho phép người chơi có thể kiếm tiền trên nền tảng: Axie Infinity, The Sandbox hay Decentraland…

Axie Infinity

Axie Infinity là một dự án trò chơi điện tử trên nền tảng blockchain do Nguyễn Thành Trung, sinh năm 1992 sáng lập.

Trong trò chơi, người chơi sẽ phải bỏ ra số tiền ban đầu khoảng 1.000 USD (khoảng 25 triệu đồng) để sở hữu một đội thú cưng “ảo” mang tên Axie. Sau khi xây dựng đội, người chơi sẽ đi chiến đấu, chăn nuôi hoặc thu thập động vật quý hiếm để kiếm tiền thưởng, đó là tiền điện tử gọi là Smooth Love Potion (SLP), có thể bán lấy tiền.

Axie Infinity
Axie Infinity

Theo thống kê, một người chơi Axie Infinity chuyên nghiệp có thể kiếm được trung bình khoảng 5.400-7.500 SLP mỗi tháng, tương đương với 30-40,5 triệu đồng.
Số liệu mới nhất từ ​​Sky Mavis, mỗi ngày có khoảng 350.000 tài khoản Axie Infinity hoạt động. Trong đó 40% ở Philippines, tiếp theo là Venezuela và Hoa Kỳ. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều người chơi trò chơi này.

The Sandbox

The Sandbox là một dự án blockchain của phiên bản trò chơi di động nổi tiếng được ra mắt vào năm 2012. Đây là một hệ sinh thái trò chơi phi tập trung dựa trên Ethereum. Trong trò chơi, người chơi có thể tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ các tài sản và trải nghiệm chơi game thông qua việc sử dụng đồng tiền số SAND. SAND hiện có giá 0,6 USD mỗi đồng vào ngày 2 tháng 8.

Ngoài ra còn có “bất động sản kỹ thuật số” trong trò chơi được gọi là LAND và có thể được mua bán bằng SAND. Chỉ có 166.464 bất động sản “ảo” tồn tại và mỗi “mảnh đất” này có kích thước 96 x 96 mét (diện tích hiển thị trong trò chơi), có nghĩa là giá của chúng sẽ tăng lên theo thời gian.

The Sandbox
The Sandbox

Trò chơi cũng cho phép người chơi tạo ra các tài sản NFT (Non-Fungible Tokens) như xe cộ, tranh, game… và mỗi vật phẩm sẽ được gắn một mã định danh riêng, đảm bảo quyền sở hữu của người chơi là duy nhất. Người chơi có thể bán chúng qua công cụ Sandbox Game Maker.

Decentraland

Decentraland là game thực tế ảo vận hành trên nền tảng blockchain ra mắt vào năm 2017. Trong game, người chơi có thể xây dựng nhân vật, mua nhà, mua bất động sản, mua xe, tham gia các sự kiện… giống như một xã hội thu nhỏ.

Decentraland
Decentraland

Decentraland cho phép người chơi có thể giao dịch mọi nội dung được số hóa NFT, thông qua token có tên MANA. Một “mảnh đất” trong Decentraland đã lập kỷ lục giao dịch với hơn 900.000 USD (hơn 21 tỷ đồng).

Tính đến 2/8, vốn hóa thị trường của game là 2,6 tỷ USD, với 0,7 USD mỗi đồng.

Crypto Kitties

Crypto Kitties là một tựa game blockchain lấy cảm hứng từ việc nuôi mèo “ảo”, phát hành năm 2017. Ban đầu, trò chơi chạy trên chuỗi khối Ethereum nhưng vào tháng 5/2020 nó đã chuyển sang blockchain chuyên dụng của riêng mình có tên là Flow.

Crypto Kitties
Crypto Kitties

Crypto Kitties là tựa game lấy cảm hứng từ Axie Infinity nên cách chơi của 2 game này tương tự nhau. Nhưng Crypto Kitties chỉ duy nhất tập trung vào việc nuôi, nhân giống và bán mèo “ảo”. Crypto Kitties vẫn sử dụng đồng ETH để giao dịch.

Xem thêm bài viết tại: Tổng hợp 13 game play to earn không cần vốn hot nhất hiện nay

Alien Worlds

Alien Worlds
Alien Worlds

Alien Worlds là một game NFT, trò chơi sẽ mô phỏng một vũ trụ gồm nhiều hành tinh và người chơi sẽ vào vai một nhà thám hiểm. Các nhà thám hiểm sẽ cạnh tranh để hoàn thành các nhiệm vụ và khám phá các hành tinh để thu hoạch các tài nguyên hiếm Trillium (TLM) và NFTs (Land, Minions, Weapon, Avatar, ….). Các nhà thám hiểm có thể sử dụng Trillium để nâng cấp NFT nhằm tăng sức mạnh giúp bản thân trở nên mạnh mẽ hơn và kiếm được nhiều tài nguyên hơn trong nhiệm vụ tiếp theo.

Delysium

Delysium
Delysium

Delysium là tựa game blockchain tiêu chuẩn AAA đầu tiên trên thế giới. Thông qua sự đổi mới của thế giới, Delysium được xây dựng bởi một đội ngũ chuyên phát triển trò chơi tiêu chuẩn AAA và Gaming AI đột phá. Với chất lượng đồ họa đáng ngưỡng mộ và gameplay sáng tạo, người chơi có thể hòa mình sắm vai các Metabeing – những cư dân kỹ thuật số bản địa. Cùng nhau, Ancient8 tập trung mang đến cuộc sống một thế giới mở thật sự hưng thịnh. Một thế giới mở thực sự, được cung cấp bởi AI sống động và hoàn toàn do người chơi làm chủ.

Tổng kết

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì việc chơi game kiếm tiền online là hoàn toàn có thể. Trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin về game blockchain cũng như giới thiệu top 6 các dự án các bạn có thể kiếm tiền từ game blockchain phổ biến nhất giúp người chơi kiếm tiền từ game. Qua đó vừa có thể giải trí, vừa có thể kiếm thêm thu nhập. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết tại: Game Play to Earn mới nhất bạn không nên bỏ qua