Top những cách kiếm tiền trên Tiki – Làm giàu không khó, đã có Tiki lo

16

Tiki xuất hiện trền hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam và không khó để bắt gặp những trang quảng cáo liên quan đến Tiki. Để biết thêm Tiki là gì và có những cách nào để kiếm tiền trên Tiki, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tiki là gì?

Tiki là viết tắt của Tiết kiệm và Tìm kiếm. Đây là một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Nó được thành lập vào ngày 3/2010 và dùng để bán sách tiếng Anh trực tuyến. Tuy nhiên, sau quá trình hình thành và phát triển thì cho đến hiện tại Tiki đã trở thành một trang thương mại điện tử đa ngành và hiện đang cung cấp hàng nghìn sản phẩm xoay quanh 10 loại mặt hàng sau:

 • Sách
 • Điện thoại – Máy tính bảng
 • Thiết bị số – Phụ kiện số
 • Điện gia dụng
 • Nhà cửa đời sống
 • Làm đẹp – Sức khỏe
 • Thiết bị văn phòng phẩm
 • Đồ chơi – Đồ lưu niệm
 • Thời trang
 • Mẹ và Bé
Tiki là viết tắt của Tiết kiệm và Tìm kiếm
Tiki là viết tắt của Tiết kiệm và Tìm kiếm

Mọi người có thể dễ dàng mua những cuốn sách rẻ, nhận được những ưu đãi tốt,…và đặc biệt có thể kiếm tiền trên Tiki.

Vậy làm cách nào để kiếm tiền trên Tiki? Nếu bạn chưa biết thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

Một số cách kiếm tiền trên Tiki

Sau đợt dịch COVID-19 vừa qua, hình thức kiếm tiền online đang ngày càng phổ biến và trở nên rộng rãi ở Việt Nam. Hiện tại, có 03 cách để kiếm tiền trên Tiki:

 • Thông qua Tiki Affiliate
 • Thông qua mô hình ODF
 • Thông qua mô hình Dropship

Tiki Affiliate

Đây là hệ thống tiếp thị liên kết thông qua các nền tảng xã hội khác nhằm giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của Tiki đến với khách hàng tiềm năng. Từ đó, các chi nhánh/người kiếm tiền trực tuyến (online) sẽ tham gia vào việc thu hút khách hàng của họ mua sản phẩm từ các shop trên Tiki.

Kiếm tiền trên Tiki qua app Tiki Affiliate
Kiếm tiền trên Tiki qua app Tiki Affiliate

Bạn nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp khi tiếp cận, thu hút được với khách hàng để tăng chuyển đổi hoặc để lại thông tin.

Ở đây, kiếm tiền trên Tiki không phải là kiếm tiền trực tiếp mà thông qua trung gian là hệ thống tiếp thị liên kết mang tên “Tiki-Affiliate” – một kỹ thuật tiếp thị trên Internet để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Ngày nay có rất nhiều mạng tiếp thị liên kết kín đáo và uy tín nhất như AccessTrade.vn, Leadbit, MasOffer.com và Civi.vn.

So với cách kiếm tiền qua Tiki Affiliate thì hai mô hình kiếm tiền trên Tiki khác là ODF và Dropship khá khắt khe ở thời điểm hiện tại.

Mô hình ODF

Đây là mô hình truyền thống tiếp nối của Tiki. Sau khi đặt hàng, các đơn vị bán hàng trên sàn Tiki tiến hành đóng gói cơ bản để đạt tiêu chuẩn tồn kho của Tiki. Hàng về kho, Tiki nhận và đóng gói lại trước khi giao cho khách.

Mô hình ODF
Mô hình ODF

Mô hình Dropship

Xét về cơ bản mô hình Dropship chỉ mới được họ triển khai dạo gần đây nên nó còn khá mới mẻ. Trong mô hình này, người bán hàng sẽ nhận đơn đặt hàng và đóng gói sản phẩm. Sau đó Tiki nhận đơn hàng này và giao trực tiếp cho khách hàng mà không cần qua các khâu đóng gói trung gian như mô hình ODF.

Mô hình Dropship
Mô hình Dropship

Những lý do nên kiếm tiền online thông qua TikiAffiliate

Bạn không phải mở shop hay bán bất cứ thứ gì trên Tiki. Điều này giúp tiết kiệm khoản đầu tư kinh doanh của bạn. Chỉ cần tiếp thị (marketing) sản phẩm và tiếp cận khách hàng càng nhanh càng tốt.

Những lý do nên kiếm tiền online thông qua TikiAffiliate
Những lý do nên kiếm tiền online thông qua TikiAffiliate

Nhận hoa hồng siêu hấp dẫn từ Tiki Affiliate

Chương trình liên kết tiếp thị trên Tiki có mức hoa hồng được tính dựa trên sản phẩm và phạm trù bán hàng. Nếu bạn làm một affiliate Tiki tốt, bạn có thể kiếm được một khoản thu nhập rất lớn hàng tháng từ Tiki.

Chi phí ban đầu bỏ ra thấp

Bạn không muốn mất nhiều thời gian để tìm kiếm các liên kết miễn phí trên các trang web và mạng xã hội. Bạn có thể bỏ ra một số tiền nhỏ để có được các liên kết do các nhà quảng cáo tiếp thị cung cấp. Từ đó, Tiki Affiliate cho phép bạn kiếm tiền bằng cách đăng và chia sẻ các thông tin sản phẩm.

Có thêm kiến thức về marketing, bán hàng

Nếu bạn quan tâm và có tìm hiểu đến tiếp thị liên kết hay các chương trình liên kết khác của Tiki, bạn có thể sẽ nâng cao được kỹ năng tiếp thị và bán hàng của mình.

Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Tiki tại nhà

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tiếp thị liên kết

Đầu tiên, hãy truy cập vào liên kết trang sau: https://pub.accesstrade.vn/accounts/register

Sau đó đăng ký thành viên và nhập tất cả dữ liệu cá nhân của bạn. Do số lượng lớn người nộp đơn, có thể mất 1-2 ngày cho quá trình xét duyệt.

 • Bước 2: Tạo một nhóm pahe hoặc trang web

Tiếp cận khách hàng hiệu quả và tăng lượt truy cập vào trang sản phẩm chính của Tiki. Bạn nên có một trang dành riêng trên nền tảng xã hội của mình hoặc thiết lập và tạo trang web của riêng bạn để giới thiệu sản phẩm của bạn. Điều này làm tăng sự tin tưởng của khách hàng và niềm tin vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cố gắng tiếp thị.

 • Bước 3: Lập kế hoạch cho chiến dịch tiếp thị của bạn

Để có thể nhanh chóng kiếm được số tiền hoa hồng khủng mỗi ngày, bạn cần phải lên một kế hoạch chi tiết, cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể duyệt các bài báo trên Facebook và blog trên trang web để thêm ý tưởng mới cho các chiến dịch của mình.

Khi chạy các chiến dịch Tiki, bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Không vận hành các tài khoản AdWords đã đăng ký Tiki.vn.

+ Không sử dụng thương hiệu Tiki trong các tìm kiếm của bạn.

+ Không giao tiếp sử dụng tên Tiki khi chưa được Tiki cho phép.

Những điều cần biết khi kiếm tiền trên Tiki theo mô hình Dropship

Trước khi bắt đầu kiếm tiền trên Tiki, chúng tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian để xem xét liệu bạn có phù hợp với mô hình kiếm tiền trực tuyến bằng dropship với Tiki hay không. Trong số các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, Tiki có lẽ là nơi có quy định với người bán nhiều nhất và nó khá khắc khe, nếu bạn đang có ý định kiếm tiền online với Tiki bằng mô hình này thì cần lưu ý hai điểm:

Tiki có lẽ là nơi có quy định với người bán nhiều nhất và nó khá khắc khe
Tiki có lẽ là nơi có quy định với người bán nhiều nhất và nó khá khắc khe
 • Thứ nhất, đó là vấn đề đăng ký tài khoản:

Trở lại với Shopee hay Lazada, việc đăng ký và tạo tài khoản nhà bán hàng trên các sàn giao dịch này không hề khó. Tuy nhiên, đây là một vấn đề lớn khi nói đến kiếm tiền trên Tiki.Tiki phân biệt giữa hai loại người bán trên mặt đất: Doanh nghiệp và Hộ kinh doanh.

Ở góc độ người bán, điều Tiki khắc khe nhất là yêu cầu người bán phải có giấy phép đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp) hoặc hộ khẩu (đối với hộ cá thể). Vì vậy, nếu bạn là một cá nhân, rõ ràng Tiki không phải là nơi dành cho bạn.

 • Thứ hai, vấn đề về sản phẩm:

Các sản phẩm đăng trên Tiki cũng được kiểm duyệt rất nhiều. Ngoài ra, trong một số trường hợp người bán được yêu cầu xuất trình hóa đơn để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại hàng. Vì vậy, vấn đề này cũng cần được quan tâm.

Thống kê cho thấy so với Shopee và Lazada thì Tiki có ít người bán và ít sản phẩm hơn. Điều này cho thấy có lẻ là do sự tác động của hai điểm trên. Có lẽ bản thân Tiki cũng như các đối thủ khác đều muốn tập trung vào chất lượng dịch vụ hơn số lượng và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng tốt nhất.

Bên cạnh 2 yếu tố trên thì việc bắt đầu kiếm tiền trên Tiki cũng tương tự như các nền tảng thương mại điện tử khác. Từ việc nghiên cứu và khám phá các sản phẩm kinh doanh thích hợp cho đến các mẹo về cách kiếm tiền với thương mại điện tử nói chung.

Những lưu ý cần biết khi kiếm tiền trên Tiki theo mô hình Dropship để tránh bị thất bại

Thế mạnh của Tiki là vận chuyển và kho chứa. Chính vì vậy, mô hình ODF được khách hàng yêu thích và đánh giá cao. Ngoài ra còn có một số điều cần lưu ý khi chuyển sang mô hình dropship.

Những lưu ý cần biết khi kiếm tiền trên Tiki theo mô hình Dropship để tránh bị thất bại
Những lưu ý cần biết khi kiếm tiền trên Tiki theo mô hình Dropship để tránh bị thất bại

Hình ảnh tiêu chuẩn

Các bạn lưu ý tất cả các hình ảnh sản phẩm hiển thị trên Tiki đều phải sử dụng phông nền trắng đồng nhất. Đây là tiêu chuẩn hình ảnh do Tiki quy định.

Bạn chắc chắn cần phải đầu tư thời gian và chất xám để có được một loạt ảnh sản phẩm theo quy định của Tiki, vậy nếu ngay từ đầu bạn không muốn chi tiền cho vấn đề này thì chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu các tài liệu liên quan. Các nhà cung cấp lớn thường có tài liệu bán hàng cho mỗi sản phẩm khi sản phẩm được tung ra thị trường.

Ngoài ra, một điểm khác biệt giữa Tiki và Shopee hay Lazada là nếu một sản phẩm có nhiều màu sắc, kích cỡ, … thì mã SKU (mã của từng sản phẩm trong Tiki) cũng sẽ khác nhau, tất nhiên là cần phải sắp xếp cho phù hợp.

Giả sử nếu khách hàng chọn màu đỏ thì hình ảnh hiển thị cũng phải là sản phẩm màu đỏ đó. Việc đặt không đúng cách dễ khiến Tiki không duyệt sản phẩm. Vì vậy, hãy chú ý đến chi tiết nhỏ này.

Các tài liệu cần thiết

Tiki có quy định rõ ràng về điều đó. Họ chia việc kiếm tiền trên Tiki theo mô hình dropship thành hai trường hợp và ứng với mỗi trường hợp này, cần chuẩn bị những giấy tờ hỗ trợ khác nhau.

Đối với nhà sản xuất

Một nhà sản xuất ở đây được định nghĩa là công ty/ các công ty sản xuất các sản phẩm này. Trong trường hợp này, bạn sẽ được yêu cầu chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm sản xuất trong nước.
 • Công bố các tiêu chuẩn và quy định nêu rõ thông tin về các đại lý là nhà sản xuất.

Nói một cách đơn giản, nó là một tài liệu chứng minh rằng bạn có vai trò và quyền hạn phù hợp để làm ra sản phẩm. Điều này cho phép Tiki kiểm soát hàng giả và hàng nhái khi người bán đổ hàng loạt hàng loạt xuống sàn.

Đối với nhà phân phối

Nếu bạn là nhà phân phối (người bán lại), bạn sẽ cần các tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận của nhà phân phối hoặc hợp đồng mua bán các sản phẩm do chúng tôi phân phối hoặc bán. Hoặc chứng từ hải quan có đóng dấu hải quan cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Tùy thuộc vào chủng loại sản phẩm, các tài liệu chứng minh chất lượng của sản phẩm cũng được yêu cầu.

Bạn phải chứng minh rằng bạn được quyền phân phối hợp pháp các sản phẩm này trên Tiki.

Có nên nhập hàng từ nước ngoài khi kiếm tiền theo mô hình Dropship?

Khi kiếm tiền trên Tiki theo mô hình Droship liệu có nên nhập hàng từ nước ngoài không? Có lẻ đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm.

Theo chúng tôi, không nên nhập hàng từ nước ngoài khi kiếm tiền trên Tiki theo mô hình Dropship trừ khi bạn là là một nhà phân phối lớn. Bởi vì có 2 nguyên nhân:

 • Đầu tiên, quy định xuất xứ của Tiki khá nghiêm ngặt. Sản phẩm bạn bán ra phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ và có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tuy nhiên theo chúng tôi được biết chỉ cần nhập những mặt hàng nhỏ lẻ từ Trung Quốc thì không đáp ứng được điều này … Để đáp ứng đủ điều kiện cần kinh doanh số lượng lớn.
 • Thứ hai, thời gian vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam khá lâu. Nếu bạn sử dụng dịch vụ gói hàng điện tử, trung bình khoảng 20-30 ngày hàng hóa về đến Việt Nam. Mặt khác, thời gian xác nhận của Tiki hầu hết rất ngắn và Tiki cũng không có hình thức cho khách hàng đặt trước sản phẩm như các thiết bị khác. Vì vậy, sau khi xác nhận đơn hàng thì phải giao hàng chứ không thể gia hạn sau 20 – 30 ngày.

Vậy làm thế nào để nhập hàng từ Trung Quốc và kiếm tiền trên Tiki online qua mô hình dropship không? Câu trả lời là có, nhưng còn tùy thuộc vào khả năng bên trong của bạn. Cụ thể là:

 • Cách 1: Bạn trở thành nhà phân phối lớn, nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc về bán lại trên Tiki. Là một đại lý lớn, việc ký các văn bản pháp lý và yêu cầu chúng dễ dàng hơn nhiều.
 • Cách 2: Nhập lại hàng qua đại lý khác tại Việt Nam. Cách làm này có vẻ dễ áp ​​dụng hơn đối với nhiều người. Tìm một đại lý như vậy ở Việt Nam không khó. Hàng hóa có thể được nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua họ. Tất nhiên, bạn sẽ phải trả phí giới thiệu của đại lý, nhưng so với việc bạn phải bỏ ra số tiền lớn để đầu tư như cách 1 thì đây là cách kiếm tiền trênTiki online theo mô hình Dropship nhiều hơn.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách kiếm tiền trên Tiki. Chúc các bạn thành công.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số cách kiếm tiền trên các trang thương mại điện tử khác như Shopee, Lazada… tại đây