Vay tiền qua app có thực sự an toàn? Đừng bỏ qua những điều sau khi vay tiền qua app

09/11/22
9
Vay tiền qua app có thực sự an toàn?

Bên cạnh những hình thức vay tiền phổ biến như đến trực tiếp ngân hàng, hay vay từ bạn bè, người thân, hay các tổ chức tài chính thì ngày nay có một cách vay mới mẻ khác đó là vay tiền qua app. Nó sẽ là phao cứu sinh cho nhiều người khi gặp khó khăn về tài chính và cần tiền gấp. Vay tiền qua app thì ưu điểm lớn nhất của nó là khá dễ dàng và nhanh chóng trong quá trình cho vay. Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều sự nghiệm trọng, không an toàn, lớn nhất là rủi ro nó có thể gây ra. Và có nên vay tiền qua app không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người khá quan tâm, và có nhu cầu tìm hiểu. Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Và có nên vay tiền qua app không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người khá quan tâm, và có nhu cầu tìm hiểu
Và có nên vay tiền qua app không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người khá quan tâm, và có nhu cầu tìm hiểu

Vay tiền trên app là gì?

Vay tiền trên app là một ứng dụng di động được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các khoản vay nhanh. Khác với các hình thức cho vay tiền truyền thống, vay tiền trên app là hình thức vay tiền trên internet mà không cần gặp mặt, không yêu cầu nhiều thủ tục như vay tiền truyền thống, không thế chấp và không cần đặt cọc tài sản. Mọi thao tác đều được thực hiện thông qua ứng dụng, khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân. Sau đó, tiến hành đăng ký là đã có thể vay nhanh một khoản tiền trong 24h.

Điều kiện để vay tiền qua app

Để có thể tham gia vay tiền qua app với bất kỳ ứng dụng vay tiền nào hiện có trên thị trường, bạn cần phải tuân thủ đáp ứng những điều kiện sau:

 •  Sẵn sàng gửi CMND,  thẻ CCCD hợp lệ cho app vay tiền
 •  Có độ tuổi từ 18 tuổi đến 60 tuổi khi vay từ ứng dụng cho vay
 •  Là người việt nam, hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam
 •  Đảm bảo có khả năng trả nợ trong thời hạn quy định

Ưu và nhược điểm vay tiền trực tuyến qua app

Khi lựa chọn vay tiền thông qua các app vay tiền trực tuyến, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận những nhược điểm nhất định của chúng. Sau đây là một số ưu và nhược điểm của việc vay tiền qua app

Hình thức app vay tiền trực tuyến thực hiện thủ tục 100% trực tiếp qua ứng dụng mà không cần phải gặp mặt
Hình thức app vay tiền trực tuyến thực hiện thủ tục 100% trực tiếp qua ứng dụng mà không cần phải gặp mặt

Ưu điểm

 •       Không yêu cầu thủ tục hay giấy tờ phức tạp, không cần đặt cọc tài sản khi vay tiền qua app
 •       Hình thức app vay tiền trực tuyến cho phép người vay thực hiện thủ tục 100% trực tiếp qua ứng dụng mà không cần phải gặp mặt
 •       Hỗ trợ đa dạng đối tượng từ lứa tuổi 18-75,ngoài ra một số nơi còn có chính sách   hỗ trợ sinh viên thất nghiệp, những người có nợ xấu.
 •       Hoạt động giờ giấc linh hoạt, hỗ trợ 24/7.
 •       Tỷ lệ duyệt hồ sơ cao, thanh toán nhanh chóng.
 •       Người vay có thể vay trước thời gian quy định và cũng có thể gia hạn khoản vay.
 •       Lãi suất có thể thấp hơn nếu người vay có lịch sử vay tốt, được hưởng lãi suất 0% và nhiều ưu đãi trong lần vay đầu tiên.

Nhược điểm

 •       Hạn mức vay thấp hơn vay tiền truyền thống thông thường, hầu hết các tổ chức chỉ cho vay tối đa 20 triệu đồng.
 •       Lãi suất rất cao, thường lên tới 30% / năm, gây áp lực tài chính đáng kể cho người vay.
 •       Thời gian cho vay ngắn.
 •       Nếu khoản vay được thanh toán đúng hạn và theo hợp đồng, điểm tín dụng của bạn sẽ được cải thiện, nhưng bạn sẽ bị phạt nếu trả chậm và sẽ gặp khó khăn trong lần vay tiếp theo, điều đó sẽ bị coi là nợ xấu.
 •       Rất dễ gặp phải tổ chức tín dụng đen nếu bạn không có kinh nghiệm và không cẩn thận tìm hiểu từ đầu.

Vay tiền qua app có thực sự an toàn?

Với tính chất đơn giản, nhanh gọn và tiện lợi để đáp ứng nhu cầu tài chính của khách hàng. Những giao dịch đều thực hiện trên nền tảng trực tuyến thông qua các ứng dụng được người dùng cài đặt trên điện thoại hoặc thông qua các trang web. Người dùng – Khách hàng đi vay không cần phải chứng minh thu nhập hay sao kê tài sản gì cả. Thay vào đó app cho vay sẽ dựa trên lịch sử tín dụng của người cho vay để quyết định cho vay hay là không.

Vay tiền trên app có thực sự an toàn?
Vay tiền trên app có thực sự an toàn?

Tuy nhiên, lợi dụng tính chất đơn giản này vì thế hiện nay xuất hiện rất nhiều ứng dụng cho vay tiền núp bóng dưới hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bên cạnh các ứng dụng cho vay tiền chính thống và hoạt động công khai, minh bạch. Khi cần tiền gấp, nhiều người dùng chỉ chú trọng đến yếu tố nhanh chóng, tiện lợi mà bỏ qua độ tin cậy và minh bạch của nguồn tín dụng mà rất dễ sa vào những chiêu thức lừa đảo núp bóng của chúng.

Khi làm như vậy, họ đã vô tình rơi vào bẫy và bị lừa đảo từ những cá nhân vô đạo đức. Hoặc mời gọi khách hàng vay nhiều ứng dụng tương tự như vậy. Những nhiêu trò lừa đảo của chúng thường áp dụng nhất phải kể đến như mạo danh nhân viên của các ứng dụng, hay các tổ chức tài chính và chủ động liên hệ với người dùng đưa ra những chế độ vay vốn hấp dẫn.

Vậy bạn có nên vay tiền qua app không? Những rủi ro trên thường gặp khi vay tiền trực tuyến từ các ứng dụng và trang web ảo không đáng tin cậy. Vì vậy, nếu muốn vay tiền qua ứng dụng an toàn, bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín và chuyên nghiệp. Đồng thời, bạn cũng cần hiểu rõ quy trình cho vay và các điều kiện, điều khoản để hạn chế rủi ro và tăng độ an toàn khi vay trực tuyến.

Những lưu ý không nên bỏ qua khi vay tiền trên app

Cẩn trọng khi cung cấp thông tin: Hầu hết các trang web và ứng dụng cho vay đều yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, Facebook, Zalo, số điện thoại của người thân để hoàn tất việc nhắc nhở và các yêu cầu khác xảy ra trong quá trình vay. Vì vậy, người đi vay nên cẩn thận trong việc cung cấp thông tin để không ảnh hưởng đến người thân, bạn bè của mình.

Cẩn trọng khi cung cấp thông tin
Cẩn trọng khi cung cấp thông tin

Tìm hiểu kỹ lãi suất và lãi phí: Như đã nói ở trên, ngoài lãi suất, các địa chỉ còn phải chịu thêm phí dịch vụ, tư vấn. Mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng vay để tránh nhầm lẫn và tranh chấp thanh toán.

Cân nhắc khả năng trả nợ: Dù khoản vay lớn hay nhỏ thì khi vay tiền khách hàng cũng nên tính toán và đảm bảo khả năng trả nợ tránh trường hợp quá hạn hoặc không thanh toán được, phát sinh những rủi ro không đáng có.

Xem kỹ và lưu trữ hợp đồng: Khi đã chọn được công ty cho vay, bạn cần phải đọc và rà soát kỹ hợp đồng, nhờ người thân, bạn bè có chuyên môn về tài chính, kế toán để tư vấn nếu cần thiết.Trong hợp đồng phải thể hiện chính xác bằng con số những yếu tố sau:

 •       Lãi suất: bao nhiêu %, tính theo tháng hay theo năm, lãi cố định hay giảm dần.
 •       Phí: Bao gồm những loại phí nào (phí tư vấn, phí dịch vụ, phí bảo hiểm, phí trễ hạn, phí tất toán, phí quản lý, phí bảo hiểm…)
 •       Thời hạn vay: Xác định rõ để lên kế hoạch trả nợ, mỗi tháng phải trả bao nhiêu và trả trong bao nhiêu tháng sẽ hết nợ.

Tìm kiếm càng nhiều thông tin về đơn vị chuẩn bị vay càng tốt: Có giấy phép kinh doanh không. Tham khảo trên các kênh truyền thông, báo đài, diễn đàn… Lựa chọn những app uy tín, không vay ở các trang quảng cáo không nêu rõ thông tin, không có trụ sở rõ ràng.

 Trường hợp nghi ngờ: Có lừa đảo, gian lận, hay khi có tranh chấp xảy ra và số tiền phải trả lớn hơn số tiền đã thoả thuận, hãy trình báo lên cơ quan công an hoặc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ giải quyết.

Những chiêu thức lừa đảo phổ biến khi vay tiền qua app

Lừa đảo qua app để chiếm đoạt tiền
Lừa đảo qua app để chiếm đoạt tiền

 

Lừa đảo vay tiền qua app để chiếm đoạt tiền

Những đối tượng lơi dụng hình thức vay tiền qua app để thực hiện các chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản như: Yêu cầu người dùng phải thanh toán phí hồ sơ hoặc bảo hiểm cho vay, dụ dỗ người dùng vào con đường cho vay trên những khoản vay lớn từ nhiều app tương tự. Đăng kí vay nhưng không nhận được tiền mà bị mắc nợ. Cụ thể:

Với các chiêu trò lừa đảo như vậy đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu khách hàng chuyển trước một khoản tiền để nộp phí hồ sơ hoặc bảo hiểm của khoản vay. Tuy nhiên, ngay sau khi đóng phí, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt số tiền này và chặn mọi liên lạc trong khi khách hàng chưa nhận được giải ngân.

Những kẻ lừa đảo dụ khách hàng bằng cách “tung ra” những lời mời hấp dẫn và các chương trình cho vay hấp dẫn bằng cách nói rằng khách hàng đã đăng ký vay nhưng chưa trả và còn nợ. Sau khi cung cấp thông tin và hoàn tất việc đăng ký tín dụng, khách hàng không nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ bên cho vay, thế nhưng trên hệ thống quản lý đã có xác nhận về việc đăng ký vay.

 Khi đến hạn trả nợ, đối tượng nhắc nhở con nợ và thậm chí có thể đe dọa sẽ trả nợ cho khách.

Lừa đảo cho vay tiền qua app với lãi suất “cắt cổ”

“Tín dụng đen” ẩn mình trong bóng tối của các app cho vay tiền cũng là một thủ đoạn phổ biến ngày nay, và nhiều người đã mắc bẫy và phải chịu lãi suất cao. Đối tượng khuyến khích khách hàng đăng ký vay với những lời quảng cáo hấp dẫn như “Vay tiền với thủ tục đơn giản không cần giấy tờ” và “Trả trong một phút”.

“Tín dụng đen” ẩn mình trong bóng tối của các ứng dụng cho vay tiền
“Tín dụng đen” ẩn mình trong bóng tối của các ứng dụng cho vay tiền

 Do đó, người vay phải trả số vốn ban đầu trong thời gian ngắn và lãi được đối tượng giảm ngay khi thanh toán. Nếu “con nợ” không trả được nợ gốc như đã hứa, số tiền sẽ được nhân lên 1,570-2,190% / năm.

Làm thế nào để bạn xác định ứng dụng cho vay tiền qua app nào có uy tín và hợp pháp?

Khi tình trạng lừa đảo cho vay qua ứng dụng ngày càng phức tạp về thủ đoạn, thủ đoạn. Liệu vay tiền qua app có thực sự an toàn hay không? Bộ Công an đã đưa ra khuyến cáo cần kiểm tra xem ứng dụng cho vay thuộc công ty nào: tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, chính sách cho vay cụ thể. lãi suất (trả nợ trước hạn, quá hạn,…).

 Sau đó, tôi phải đánh giá xem tiền lãi của khoản vay có nằm trong giới hạn quy định của Bộ luật Dân sự (20% / năm trở xuống) hay không? Ứng dụng tín dụng có nên cho phép khách hàng truy cập danh bạ, truy cập tài khoản mạng xã hội hoặc thanh toán phí bảo hiểm không? … và không cho phép các khoản vay thông qua các ứng dụng khác nhau trong quá trình đăng ký khoản vay.

Làm thế nào để bạn xác định ứng dụng cho vay nào có uy tín và hợp pháp?
Làm thế nào để bạn xác định ứng dụng cho vay nào có uy tín và hợp pháp?

Tổng kết

Bài viết trên đây sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi vay tiền qua app có thực sự an toàn không hay có nên vay tiền qua app không. Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính thì vay tiền qua app thật sự đáng để cân nhắc, nhưng đừng quên bỏ túi cho mình những kinh nghiệm nêu trên để đảm an toàn khi vay app cũng như tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Tìm hiểu thêm: Top 8 App vay tiền giải ngân nhanh và uy tín hiện nay